CHO THUÊ MẶT BẰNG: THỦ TỤC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

CHO THUÊ MẶT BẰNG: THỦ TỤC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
Cho thuê mặt bằng là một trong những giao dịch kinh tế hợp pháp. Chính vì vậy, mọi người cần thực hiện những thủ tục cần thiết. Từ đó, đảm bảo giao dịch của mình là hợp lệ và được pháp luật bảo vệ.
Đánh giá việc cho thuê mặt bằng
Hiện tại, việc sở hữu một mặt bằng cho thuê mang tới rất nhiều cơ hội. Quá trình hội nhập kinh tế khiến việc giao thương, mua bán của nước ta trở nên tấp nập hơn nhiều. Chính vì vậy, những mặt bằng đẹp, thuận lợi cho việc kinh doanh luôn được săn lùng.
Tại những thành phố lớn, giá thuê mặt bằng ở mức rất cao. Đặc biệt, những mặt bằng trống đều nhanh chóng tìm được khách hàng phù hợp. Từ đó, mang lại lợi nhuận ổn định, lâu dài cho chủ sở hữu.
Hiện tại, có rất nhiều mặt bằng cho thuê tại TPHCM, HN. Tuy nhiên, chúng vẫn không đáp ứng được nhu cầu của người thuê. Do đó, đây được xem là một hình thức kinh doanh bất động sản tiềm năng.
Tuy nhiên, khi cho thuê mặt bằng, bạn cần chú ý thực hiện đầy đủ nghĩa vụ pháp lý. Từ đó,bảo vệ quyền lợi của mình một cách hữu hiệu nhất trong suốt quá trình cho thuê cũng như giao dịch diễn ra.
Hướng dẫn làm thủ tục cho thuê mặt bằng
Những giấy tờ cần có: Để cho thuê được mặt bằng dùng trong việc kinh doanh, mọi người cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:
Giấy chứng minh nhân dân của người cho thuê.
Giấy chứng minh thư nhân dân của người thuê mặt bằng.
Sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mặt bằng tương ứng.
Hợp đồng cho thuê mặt bằng với mẫu, thông tin hợp lệ.
Đối với những giấy tờ này, bạn nên chuẩn bị thêm bản sao có công chứng. Từ đó, giúp việc quản lý thông tin cũng như xử lý các thủ tục được đơn giản và dễ dàng hơn.
Làm hợp đồng cho thuê mặt bằng
Hiện tại, việc làm hợp đồng cho thuê mặt bằng có ý nghĩa rất quan trọng. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp bản hợp đồng mẫu phù hợp và mới nhất năm 2020.
Điều 2: Thời hạn thuê
Thời hạn là từ: ………………… đến …………………
Trường học bên B không đóng tiền cọc, bên A có quyền lấy lại mặt bằng.
Khi bên B đã đóng tiền cọc, bên A có trách nhiệm giao mặt bằng với đúng chất lượng, thời gian như thỏa thuận.
Sau khi hết hợp đồng, 2 bên sẽ thỏa thuận xem có nên tiếp tục thuê phòng hay không.
Điều 3: Giá cả và phương thức thanh toán tiền thuê mặt bằng
Giá thuê: ………………….
Ghi bằng chữ: ……………………………….
Số tiền này sẽ được thanh toàn vào ngày ………. hàng tháng.
Giá tiền điện: ………………….. Giá tiền nước: …………………………
Nếu bên B thanh toán chậm, bên A có quyền chấm dứt hợp đồng.
Bên A không được tự ý lấy lại mặt bằng. Nếu có, bên A phải bồi thường bằng số tiền thuê còn lại trong hợp đồng.
Theo định kỳ, mỗi năm mặt bằng sẽ tăng giá lên ………%.
Điều 4: Trách nhiệm của cả hai bên
Trách nhiệm của bên A
Bên A cam kết bảo đảm quyền sử dụng mặt bằng trọn vẹn cho bên B. Đồng thời, cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi để bên B sử dụng mặt bằng một cách hiệu quả nhất.
Bên A sẽ giao toàn bộ những thiết bị, tiện ích theo đúng thỏa thuận ngay sau khi hai bên ký kết xong hợp đồng.
Bên A có trách nhiệm hỗ trợ các thủ tục pháp lý, đăng ký tạm trú, tạm vắng cho khách hàng trong trường hợp cần thiết.
Trách nhiệm của bên B
Sử dụng mặt bằng đúng với mục đích ban đầu thỏa thuận trong bản hợp đồng.
Có nghĩa vụ thanh toán tiền thuê mặt bằng đúng theo thời hạn đã thỏa thuận.
Chịu trách nhiệm với mọi hoạt động diễn ra trong mặt bằng, tuyệt đối không thực hiện những hành vi kinh doanh trái pháp luật.
Trước khi chấm dứt hợp đồng, bên B phải thanh toán toàn bộ nghĩa vụ tài chính.
Cần hoàn thành nghĩa vụ đóng các khoản phí quản lý, đóng góp, điện, nước theo đúng thời hạn.
Khi chấm dứt hợp đồng, bên B có nghĩa vụ hoàn trả nhà với chất lượng đúng như cam kết ban đầu của mình.
Điều 5: Cam kết chung của 2 bên
Cả hai bên cam kết bản thân sẽ thực hiện đầy đủ những thỏa thuận đã được nêu trong bản hợp đồng. Trong trường hợp có tranh chấp, mọi việc sẽ được giải quyết bằng cách thương lượng. Nếu không sẽ nhờ tới sự can thiết của cơ quan pháp luật có thẩm quyền.
Hợp đồng này được lập thành 2 bản. Bên A, Bên B giữ mỗi bên 1 bản để thực hiện cam kết cũng như bảo vệ quyền lợi của mình.
Sau khi đã thành lập hợp đồng và xem xét kỹ lưỡng, hai bên hãy góp ý để sửa đổi những điều khoản có bên trong bản hợp đồng đó. Cuối cùng, cần nhanh chóng mang hợp đồng cùng những hồ sơ nêu trên tới cơ quan có thẩm quyền để công chứng.
Đây chính là bước giúp giao dịch cho thuê nhà đất của bạn được coi là hợp pháp. Từ đó, được quản lý và bảo vệ trong những trường hợp cần thiết.
Làm sao để cho thuê mặt bằng một cách nhanh chóng nhất?
Dù có mặt bằng đẹp, nhưng nếu không biết cách bạn cũng không thể cho thuê mặt bằng nhanh chóng. Vậy phải làm sao để tìm được khách hàng phù hợp trong thời gian ngắn nhất?
Cách đơn giản nhất là bạn nên đăng tin lên những trang mua bán, rao vặt. Đây chính là kênh giao dịch ổn nhất, giúp người bán và người mua tiếp cận với nhau một cách dễ dàng. Từ đó, giúp giao dịch được diễn ra một cách thuận tiện hơn nhiều.
Một trong những kênh giao dịch bất động sản lớn, được nhiều người tin tưởng bậc nhất hiện nay chính là Mogi.vn. Với lượng người dùng lớn, số tin đăng khủng mỗi ngày, Mogi sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được đối tác phù hợp. Từ đó, cho thuê mặt bằng với nhiều ưu thế để thu được lợi nhuận ổn định trong thời gian dài.
Nguồn: mogi